Siêu Thị Máy & Linh Kiện Cơ Khí

VAI TRÒ CỦA BẠC ĐẠN TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI HÀNG NGÀY

Tác giả: Nguyễn Lê Vi Ngày đăng: 04/09/2019

ạc đạn là một phụ kiện có kích thước khá nhỏ được lắp đặt bên trong các loại máy. Nếu thiếu bạc đạn thì máy móc khó có thể vận hành ổn định được. Vậy vai trò của bạc đạn thực sự là gì? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây. 

Bạc đạn là gì? Đặc điểm của bạc đạn 

Bạc đạn là một loại linh kiện có nhiều hình dạng và kích thước được lắp đặt trong các bộ phận của máy móc. Loại linh kiện này có tác dụng hỗ trợ cho hoạt động quay của máy móc được trơn tru, ổn định và suôn sẻ. 

Hiện nay, bạc đạn được phân loại với rất nhiều tên gọi khác nhau như bạc đạn mái xếp, bạc đạn một chiều, bạc đạn mâm xoay. Tên gọi này có thể được tạo thành từ tên chung và tên của thiết bị chủ. Mặc dù tên gọi và hình dáng khác nhau nhưng các loại bạc đạn đều có chung đặc điểm. Để có thể hiểu rõ hơn về tính năng, vai trò cũng như ứng dụng của bạc đạn thì bạn cần phải biết được những đặc điểm chính của loại phụ kiện này. 

Thiết kế tinh xảo

Mặc dù là chi tiết nhỏ nhưng bạn đạn có vai trò rất quan trọng. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng, bạc đạn được thiết kế khá tinh xảo. Mỗi chi tiết đều đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. 

Độ bền bỉ chắc chắn

Không chỉ được thiết kế tinh xảo mà bạc đạn còn có độ bền chắc khá cao. Bên cạnh chức năng hỗ trợ hoạt động quay thì bạc đại còn có khả năng chịu tải. Để có thể thực hiện được công dụng này thì bạc đạn cần phải có độ bền cao. Đây cũng là đặc điểm nổi bật của bạc đạn. 

Kích thước đa dạng

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tất cả các lĩnh vực thì rất nhiều loại bạc đạn đã ra đời. Mỗi loại máy móc có cấu tạo khác nhau. Vì thế, bạc đạn cần phải có kích thước đa dạng để có thể đáp ứng được quá trình hoạt động của tất cả các loại máy móc hiện nay. 

Có thể bạn quan tâmCách phân biệt bạc đạn SKF chính hãng

Vai trò của bạc đạn trong các lĩnh vực ứng dụng

Một trong những vai trò chính của bạc đạn đó chính là giảm ma sát. Như các bạn đã biết, bạc đạn thường được lắp ráp vào các bộ phận chuyển động quay để giúp quá trình vận hành hiệu quả hơn. Đồng thời, nhờ tính năng này mà năng lượng cũng không thất thoát quá nhiều. Vì thế, độ bền của máy móc được đảm bảo. 

Bên cạnh đó, bạc đạn còn đóng vai trò như một trục quay. Để những thiết bị có hệ thống ròng rọc có thể vận hành được thì cần phải có bạc đạn. Trước đây khi công nghệ chưa phát triển thì con người sử dụng những thiết bị khác để thay thế. Tuy nhiên, từ khi có sự xuất hiện của bạc đạn thì đây là chi tiết phù hợp đóng vai trò quan trọng nhất. 

Ngoài ra, trong các chi tiết máy, bạc đạn còn có vai trò làm giảm sự tiêu hao nhiên liệu. Bởi khi máy móc vận hành thì các bộ phận cần phải cọ xát và va chạm rất nhiều. Từ đó, độ bền của máy móc sẽ được đảm bảo, tuổi thọ cũng được kéo dài. 

Ứng dụng của bạc đạn trong cuộc sống 

Bạn có thể nhìn thấy sự xuất hiện của vòng bi bạc đạn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng của bạc đạn thì hãy cùng điểm qua những ngành nghề chủ yếu có sử dụng bạc đạn dưới đây. 

Bạc đạn trong các máy móc công nghiệp nặng 

Như các bạn đã biết, những ngành công nghiệp nặng thường có môi trường rất khắc nghiệt. Vì thế, loại bạc đạn sử dụng cho máy móc trong lĩnh vực này cần phải có độc chính xác và bền bỉ cao. Bạc đạn được làm từ chất liệu thép tinh luyện là sản phẩm được ứng dụng phổ biến ở những lĩnh vực này. Nó không chỉ có tuổi thọ cao mà khả năng chịu tải cũng rất lớn. Đặc biệt, loại bạc đạn này có thể thích nghi với môi trường có nhiều tác nhân độc hại. 

Bạc đạn trong các máy móc thiết bị dân dụng

Bên cạnh những ngành công nghiệp nặng, bạc đạn còn được sử dụng trong những các thiết bị dân dụng như máy bơm nước, các phương tiện giao thông, các loại đồ điện gia dụng,.... Mỗi loại sẽ có những loại bạc đạn với kiểu dáng và kích thước phù hợp. Tuy nhiên, để có thể chọn được loại bạc đạn tương xứng, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo cũng như đặc tính. 

Bạn đang xem: VAI TRÒ CỦA BẠC ĐẠN TRONG CUỘC SỐNG HIỆN ĐẠI HÀNG NGÀY
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem