Kỷ Nguyên Máy - Siêu thị thanh trượt, con trượt, trục vít me, đai ốc bi, vòng bi và linh kiện tự động hoá

Vòng bi - bạc đạn

Hiện nay, vòng bi bạc đạn được sử dụng rộng rãi và thông dụng trong rất nhiều các loại máy móc, thiết bị và đa dạng các ngành nghề khác nhau như: phương tiện giao thông, máy móc công nghiệp, nông nghiệp, thiết bị khoa học,... Vậy thì bạc đạn vòng bi là gì? Thành phần cấu tạo của nó như nào? Hãy cùng Kỷ Nguyên Máy tìm hiểu cụ thể hơn những kiến thức về ổ bi ngay nhé!!!

Các dòng vòng bi phổ biến

1. Vòng bi cầu

Vòng bi cầu là loại bạc đạn công nghiệp có thiết kế có thể tách rời với vòng trong, vòng ngoài và còng cách với các phần từ lăn là hàng bi hình cầu. Vòng bi cầu có khả năng hoạt động một cách hiệu quả ở tốc độ cao, tạo ra ít ma sát nhất có thể so với các loại vòng bi khác và có khả năng giảm tiếng ồn và mức độ rung tối đa. Vòng bi cầu được chế tạo với nhiều kích thước khác nhau, và đa dạng các dòng như:

Vòng bi - bạc đạn cầu

Vòng bi cầu gồm: vòng bi cầu 1 dãy/ 2 dãy và vòng bi cầu tự lựa

2. Vòng bi tốc độ cao (vòng bi siêu tốc)

Vòng bi tốc độ cao hay còn được nhiều người biết đến là vòng bi tiếp xúc góc, đây là loại vòng bi có rãnh lăn trên vòng trong và vòng ngoài lệch nhau theo phương dọc trục. Đối với khả năng chịu tải dọc trục sẽ tùy thuộc vào độ lớn của góc tiếp xúc. Vòng bi siêu tốc sẽ bao gồm các loại vòng bi như sau:

Vòng bi - bạc đạn tốc độ cao

Vòng bi tốc độ cao gồm: Vòng bi đỡ chặn 1 dãy, ổ bi đỡ chặn 2 dãy và vòng bi đỡ 4 điểm

3. Vòng bi tang trống

Đây là vòng bi bạc đạn công nghiệp tự căn chỉnh được thiết kế để có thể chịu tải trọng hướng tâm. Vòng bi tang trống thông thường có thiết kế theo hàng kép, cả hai hàng của con lăn có rãnh hình cầu chung ở vòng ngoài. Cấu tạo của bạc đạn tang trống không đối xứng nhau, các rãnh lăn được lắp với nhau để tạo thành góc nghiêng 45 độ. Chính cấu tạo đó đã giúp cho vòng bi có khả năng chịu tải dọc trục rất cao, và chịu tải trọng hướng kính thì ở mức trung bình.

Hiện nay, việc sản xuất vòng bi tang trống càng gia tăng với độ chính xác cao và tốc độ quay cao, bởi có tính bền và độ cứng cao mà loại ổ lăn này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng như dầu mỏ, than, vận tải hạng nặng, xây dựng, nhiệt điện,...

Vòng bi - bạc đạn tang trống

Bạc đạn tang trống gồm: Loại vòng bi tang trống cơ bản và loại vòng bi tang trống chặn trục

4. Vòng bi đũa

Là loại vòng bi có con lăn là hình trụ dược tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Loại bạc đạn này chịu được tải trọng hướng kính khá lớn, ngoài ra còn rất phù hợp khi ứng dụng với môi trường làm việc có vận tốc cao. Vòng bi đũa còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như giúp giảm tải trọng, giúp quá trình vận hành sản xuất diễn ra trơn tru, mượt mà nhất có thể.

Vòng bi - bạc đạn đũa

Ổ lăn đũa bao gồm: Vòng bi đũa 1 dãy, vòng bi đũa 2 dãy và vòng bi đũa 4 dãy

5. Vòng bi côn

Vòng bi côn có cấu tạo hình nón bao gồm các thành phần cơ bản như: vòng ngoài (cốc), vòng trong (hình nón), con lăn hình côn và vòng cách. Phần cốc (vòng ngoài) của vòng bi này có thể tháo rời trong khi vong trong vẫn đang được cố định vào trục. Vòng bi này cũng có khả năng chịu tải hướng kính khá tốt, có khả năng chịu được bi lăn nhờ bổ sung thêm nhiều bi có kích thước lớn hơn.

Vòng bi côn này thường được lắp thành đôi, giống như vòng bi đỡ chặn. Vòng bi côn thường được gia công bằng nguyên liệu là thép, crom cacbon và được xử lý nhiệt độ tạo độ cứng cho bề mặt sản phẩm.

Vòng bi - bạc đạn côn

Vòng bi côn bao gồm: ổ lăn côn 1 dãy, ổ lăn côn 2 dãy và ổ lăn côn 4 dãy

6. Vòng bi tỳ

Vòng bi tỳ hay còn được biết đến là vòng bi chà, là loại vòng bi được cấu tạo từ các hạt bi tròn và con lăn hình trụ. Loại vòng bi này cũng cho phép quay giữa các bộ phận như những loại bạc đạn khác. Vòng bi tỳ thường được ứng dụng trong các môi trường đòi hỏi tải trọng dọc trục cao và ngoài ra, còn có thể hỗ trợ các trục không thẳng hàng.

Vòng bi - bạc đạn tỳVòng bi - bạc đạn chà

Vòng bi đũa tỳ/ chà dạng tròn, đũa, kim, côn

7. Vòng bi kim

Vòng bi-bạc đạn kim là loại vòng bi có con lăn hình trụ và các con lăn này có kích thước khả mỏng và dài nên được gọi là lăn kim. Chúng có khả năng chịu tải trọng cực kỳ lớn, ứng dụng được trong hầu hết các môi trường có không gian hẹp và thiết diện nhỏ. Vòng bi này được chia thành nhiều loại khác nhau và vòng bi kim này sẽ không có vòng trong như các loại vòng bi thông thường khác.

Vòng bi - bạc đạn kimVòng bi - bạc đạn kim

Vòng bi kim bao gồm: Ổ lăn kim và vòng cách, ổ lăn kim vỏ dập, ổ lăn kim có các vòng được gia công, ổ lăn kim tự lựa và ổ lăn kim kết hợp.

Vòng bi bạc đạn là gì?

Vậy vòng bi bạc đạn là gì? Ổ bi có nghĩa là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn. Vòng bi hay còn gọi là Bạc đạn có tên tiếng anh là Bearing, ngoài ra còn được biết đến với những tên khác là ổ bi, ổ lăn, ổ chặn, ổ bạc đạn, ổ bi bạc đạn, ... Đây là một phận tuy nhỏ bé nhưng lại có một vai trò và ý nghĩ cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong thiết bị, máy móc công nghiệp đặc biệt là cơ khí.

Vòng bi - bạc đạn

Hầu hết hiện nay các băng tải, hộp giảm tốc, máy móc công nghiệp đều được dựa vào vòng bi để có thể duy trì được hoạt động quay và các loại này đều hoạt động nhờ vào các chuyển động xoay của trục. Việc chuyển động giữa vòng bi với ổ trục tạo ra áp lực để chuyển thành tịnh tiến hoặc xoay vòng. Và việc sản xuất vòng bi mang đến những công dụng và tính ứng dụng cao trong quá trình sản xuất, làm giảm ma sát bằng cách sử dụng các viên bi được bôi trơn bằng dầu hoặc mỡ chuyên dụng để lăn tự do giữa các bề mặt nhẵn ở bên trong và bên ngoài. 

Và anh em có thể dễ dàng bắt gặp các loại vòng bi, bạc đạn đơn giản nhất là ở bánh xe đạp và phức tạp hơn có thể là động cơ xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy móc công nghiệp,... Có thể nói rằng bạc đạn vòng bi là một trong những nền tảng, chi tiết quan trọng để các ngành khác phát triển tiên tiến như hiện nay.

Ý nghĩa của các thông số trên vòng bi

Trên mỗi loại vòng bi bạc đạn luôn có những con số, ký hiệu và đã bao giờ bạn thắc mắc hay tự hỏi chúng có ý nghĩa là gì? Hiểu rõ điều đó nên chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn hiểu rõ hơn về những con số trên ổ bi ngay!

Thông số vòng bi Ý nghĩa
8, 9 Vòng bi hạng siêu nhẹ
                  1.7                    Bạc đạn hạng đặc biệt nhẹ
2,5  Ổ bi hạng nhẹ
3,6 Ổ lăn hạng trung
4 Ổ chặn hạng nặng
Thông số của vòng bi Ý nghĩa
0

Ổ bi đỡ 1 dãy

1 Ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy
2 Bạc đạn đỡ bi đũa
3 Ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy
4 Vòng bi kim
5 Bạc đạn đỡ trụ xoắn
6 Ổ lăn đỡ chặn
7 Vòng bi đỡ côn

Vòng bi - bạc đạn

Ứng dụng của vòng bi - bạc đạn

Vòng bi - bạc đạn

Kỷ Nguyên Máy - đơn vị uy tín chuyên cung cấp vòng bi - bạc đạn

Như vậy có thể thấy, vòng bi bạc đạn có đa dạng các dòng khác nhau và cũng là linh kiện quan trọng nhằm giúp tăng cường các chức năng và hỗ trợ trong việc vận hành của máy móc thiết bị. Ngoài ra, bạc đạn vòng bi còn là một trợ thủ đắc lực âm thầm làm việc trong môi trường vô cùng khắc nghiệt, ẩn bên trong máy móc thiết bị mà ta không thể nhìn thấy được. Chúng chính là chi tiết máy vô cùng quan trọng cho sự vận hành của máy móc thiết bị. Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu cụ thể và tư vấn rõ hơn và các dòng sản phẩm ổ bi thì hãy nhanh tay gọi điện đến cho chúng tôi thông qua Hotline: 077.209.8686

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem
zalo