Kỷ Nguyên Máy - Siêu thị thanh trượt, con trượt, trục vít me, đai ốc bi, vòng bi và linh kiện tự động hoá

82++ Khe hở vòng bi côn và những điều cần biết

Việc tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích xung quanh vòng bi, bạc đạn sẽ giúp người sử dụng có thể nắm chắc được những kiến thức và lưu ý trong quá trình sử dụng và việc tìm hiểu về khe hở vòng bi côn cũng là một trong những điều cần thiết trên.

Tác giả: Khánh Huyền Ngày đăng: 19/08/2022

“Khe hở vòng bi côn” – một trong những chi tiết, linh kiện quan trọng cho máy móc và giúp hoạt động một cách hiệu quả và trơn tru. Khe hở vòng bi côn cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu trong quá trình sử dụng. Và để có thêm nhiều thông tin bổ ích về khe hở vòng bi côn thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Khe hở vòng bi côn là gì?

Khe hở vòng bi côn chính là khoảng cách đã lắp đặt, tương ứng với mỗi loại vòng bi, bạc đạn. Khe hở đó để vòng bi có thể dịch chuyển tương đối với vòng kia theo phương hướng kính và theo phương dọc trục.

Với mỗi loại vòng bi, bạc đạn thì sẽ có những tiêu chuẩn khe hở khác nhau, ta cần phân biệt rõ giữa khe hở khi chưa lắp đặt và khe hở vòng bi côn đã lắp đặt và đạt đến nhiệt độ làm việc ổn định. Đối với khe hở vòng bi côn ban đầu khi chưa được lắp đặt thì sẽ lớn hơn so với khe hở sau khi vòng bi hoạt động. Bởi vì sự khác biệt về quá trình lắp đặt và sự giãn nở nhiệt khác nhau giữa các loại vòng bi. Ngoài ra, các bộ phận cạnh đó cũng sẽ làm thay đổi khoảng cách so với lúc ban đầu để có thể đảm bảo được sự an toàn cho các linh kiện máy móc, thiết bị.

>> Có thể bạn quan tâm: 63++ HƯỚNG DẪN ĐỌC CATALOG VÒNG BI NSK

Những lưu ý về khe hở vòng bi côn

Để quy trình hoạt động, vận hành của máy móc, thiết bị có thể trơn tru, mượt mà thì ta cần phải xem xét và chú ý cẩn thận đến khe hở vòng bi côn. So với các loại vòng bi khác như vòng bi đũa, vòng bi tang trống thì vòng bi côn cần được lắp cẩn thận để  có thể hoạt động an toàn, bên cạnh đó thì kết cấu của loại vòng bi này cần đạt yêu cầu về độ cứng như kết cấu vòng bi côn trong bánh răng đầu trục.

1. Tiêu chuẩn của khe hở vòng bi

Khe hở vòng bi côn đủ tiêu chuẩn nếu được lắp thông dụng và hoạt động bình thường. Lúc này, nó sẽ đạt được khe hở vòng bi côn phù hợp. Ngược lại, khi chế độ lắp và điều kiện làm việc không bình thường thì bạn cần phải sử dụng vòng bi côn có khe hở lớn hơn hoặc nhỏ hơn tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi gặp những trường hợp này bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia và nên kiểm tra khe hở còn lại khi lắp.

2. Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi tiêu chuẩn

Cách đo tiêu chuẩn khe hở vòng bi côn phụ thuộc vào khe hở của từng loại vòng bi. Sẽ tùy vào từng giai đoạn mà có 3 loại khe hở:

  • Khe hở ban đầu: Đây là loại khe hở đo được trước khi lắp đặt. Khe hở này sẽ tuân theo tiêu chuẩn vòng bi ban đầu của nhà sản xuất. Kích thước khe hở vòng bi côn ban đầu được đo trước khi lắp nằm trong giá trị khe hở tiêu chuẩn.
  • Khe hở lắp đặt: Khe hở của vòng bi côn này đo được sau khi lắp đặt tuy nhiên vẫn chưa thể hoạt động bình thường. Thông thường, khe hở ở vòng này thường nhỏ hơn khe hở ban đầu. Khe hở vòng bi côn là thông số mà người lắp đặt cần quan tâm bởi trong quá trình sản xuất phải có sự điều chỉnh để duy trì tuổi thọ cho vòng bi, bạc đạn.
  • Khe hở hoạt động: Đối với khe hở hoạt động thì đây là loại khe hở mà vòng bi sẽ hoạt động và đạt trạng thái nhiệt độ ổn định nhất. Khe hở ban đầu thì thường sẽ có số đo lớn hơn khe hở hoạt động. Điều này do có ảnh hưởng bởi hai yếu tố là chế độ lắp đặt với trục và độ giãn nở nhiệt của cả bi và vòng bi.

Công dụng của khe hở vòng bi côn

Vậy bạn đã biết công dụng của khe hở vòng bi côn chưa? Khe hở vòng bi côn được thiết kế và sản xuất để có thể:

  • Tự do xoay vòng của con lăn;
  • Bù nhiệt khi nhiệt độ tăng;
  • Phân phối được lực tải trong điều kiện tốt nhất.

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về khe hở vòng bi côn, hy vọng có thể cung cấp những kiến thức bổ ích đến bạn. Và nếu bạn cần bất cứ hỗ trợ nào khi mua hàng hay tư vấn thêm về khe hở vòng bi côn thì hãy liên hệ đến Kỷ Nguyên Máy thông qua Hotline: 077.209.8686, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Bạn đang xem: 82++ Khe hở vòng bi côn và những điều cần biết
Bài trước Bài sau

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem
zalo