Siêu Thị Máy & Linh Kiện Cơ Khí

TOP 4 - Giải pháp về phốt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn

Tác giả: Lê Kim Hiền Ngày đăng: 26/11/2022

phốt bạc đạn (nắp ổ lăn)

Một phốt bạc đạn tốt đóng vai trò quan trọng đối với nhiều vòng bi. Đây là bộ phận ngăn chất bôi trơn thoát ra ngoài và loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Cả hai vai trò đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ của ổ bi, nhưng điều quan trọng là phải tìm nắp ổ lăn phù hợp cho các bộ phận của bạn. 

Tìm hiểu phốt bạc đạn

Phốt bạc đạn hiện có nhiều tên gọi, chẳng hạn: phốt chặn bạc đạn, nắp chụp bạc đạn, nắp chặn vòng bi, nắp ổ lăn, phớt chắn mỡ, phớt chắn nước và nhiều tên gọi khác nữa. Nhìn chung, đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ kép, ngăn chặn chất gây ô nhiễm xâm nhập vào bên trong các bộ phận của vòng bi; đồng thời giữ cho chất bôi trơn không bị rò rỉ ra ngoài.

Nguyên liệu chính làm phốt bạc đạn

Hiện nay, Phốt chặn bạc đạn đến từ các thương hiệu S.K.FNSKKOYONTN, NACHIFAG, TIMKEN,... được làm từ nhiều hợp chất và vật liệu. Một số loại vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn:

phốt bạc đạn (nắp ổ lăn)

phốt bạc đạn (nắp ổ lăn)

1. Phốt chặn bạc đạn bằng cao su Nitrile

Ngoài khả năng kháng dầu và hydrocarbon thơm, cao su Nitrile NBR còn có khả năng nhiều loại axit. Nó cũng có tính co giãn tốt, khả năng đàn hồi đối với lực căng và lực nén thuộc dạng cao.

2. Nắp chụp bạc đạn bằng nhựa PTFE

Hệ số ma sát cực kỳ nhỏ, khả năng tự bôi trơn tốt, cách điện, khả năng chịu được nhiệt độ cao, độ thấm thấp, đặc tính cản khí tốt, chịu được tia cực tím không thấm nước thấm dầu…

3. Nắp chặn vòng bi bằng cao su Silicone

Thường chịu nhiệt và đàn hồi, độ ma sát thấp, khả năng chống mài mòn và hóa chất độc hại cao thường được sử dụng trong chất bịt kín bởi khả năng chống thấm nước và ăn mòn vượt trội.

4. Nắp ổ lăn bằng thép không gỉ

Khả năng chống ăn mòn và chống gỉ cao. Tuy nhiên bị hạn chế về khả năng chống thấm nước.

So sánh các loại phốt bạc đạn

  • Nắp chụp bạc đạn bằng thép có lực ma sát thấp hơn nắp chặn vòng bi bằng cao su, do đó tốc độ quay của vòng bi nắp thép cao hơn có sự chênh lệch rất lớn với nắp cao su.
  • Bù lại vòng bi nắp cao su có khả năng che chắn bụi, nước ở mặt ngoài và ngăn ngừa chất bôi trơn tràn ra ngoài tốt hơn hẳn vòng bi nắp thép.
  • Nhiệt độ làm việc thì vòng bi nắp thép có nhiệt độ làm việc cao hơn nắp ổ lăn cao su, tuy nhiên chênh lệch cũng không quá lớn.

phốt bạc đạn (nắp ổ lăn)

Làm thế nào để phốt bạc đạn làm việc tốt nhất?

Để đạt được hiệu suất bịt kín cao tốt nhất, vòng bi phải đánh đổi bằng sự tiếp xúc của phốt với ổ trục bên trong tạo ra cả ma sát và nhiệt. Ma sát và nhiệt tăng thêm có thể làm hỏng cả ổ trục và vòng đệm và dẫn đến hư hỏng bộ phận sớm. Do đó, cần phải hiểu loại phốt bạc đạn nào phù hợp với máy móc cụ thể của bạn. Hãy xem xét môi trường, nhiệt độ, áp suất và tốc độ trục của máy, … Mỗi yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến loại nắp chặn vòng bi mà bạn lựa chọn cuối cùng.

phốt bạc đạn (nắp ổ lăn)

Mặc dù việc lựa chọn phốt bạc đạn đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công của vòng bi của bạn, nhưng đây không phải là tất cả. Tại Kỷ Nguyên Máy - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhằm giúp bạn xác định vòng binắp ổ lăn nào mang lại giải pháp tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi: 077.209.8686 - đơn vị cung cấp linh kiện cơ khí (con trượt, thanh trượt, gối đỡ, vitme - đai ốc, bạc đạn, con lăn bi cầu) hàng đầu.

Bạn đang xem: TOP 4 - Giải pháp về phốt bạc đạn phù hợp cho vòng bi của bạn
Bài trước Bài sau

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem
zalo