Siêu Thị Máy & Linh Kiện Cơ Khí

Sự khác nhau giữa thanh trượt vuông và thanh trượt tròn

Tác giả: Trương Minh Khang Ngày đăng: 16/08/2020

Thanh trượt vuông và thanh trượt tròn là 2 loại thanh trượt dẫn hướng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Bài viết “Sự khác nhau thanh trượt thanh trượt vuông và thanh trượt tròn” tại Kỷ Nguyên Máy sẽ giúp cho bạn phân biệt và lựa chọn sản phẩm phù hợp với thiết bị, máy móc của bạn.

Thanh trượt vuông, thanh trượt tròn là gì ?

Thanh trượt vuông (thanh ray vuông ) là thiết bị dẫn hướng một cách chính xác và chịu được tải trọng cao và hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động tịnh tiến giữa con trượt vuông và thanh trượt vuông (thanh ray vuông).

Thanh trượt vuông

Thanh trượt tròn là ray trượt tròn dẫn hướng tiêu chuẩn dạng ty tròn dài, được phủ một lớp crom chống gỉ, chống ăn mòn bên ngoài bề mặt thanh trượt. Các phụ kiện đi kèm với thanh trượt tròn là con trượt tròn, gối đỡ trục tròn,..

Thanh trượt tròn

So sánh thanh trượt tròn và thanh trượt vuông 

Giống nhau

Cả 2 đều là những thiết bị dẫn hướng chính xác, hoạt động dựa trên nguyên lý của chuyển động tịnh tiến giữa con trượt và thanh trượt (thanh ray), đem lại những chuyển động dẫn hướng chính xác, trơn tru, linh hoạt.
Ứng dụng thanh trượt vuông và thanh trượt tròn trong các máy móc, thiết bị là phổ biến.

Sự khác nhau

Thanh trượt tròn

Thanh trượt vuông

- Khả năng dẫn hướng chính xác kém hơn so với thanh trượt vuông;

- Bề mặt thanh làm bằng thép SUJ2, độ bèn mặt 62 ±2 HRC, được mạ Crom bên ngoài, cơ cấu con trượt tròn thiết không chuyên cho mục đích trọng tải cao.

- Phát ra tiếng ồn nhỏ khi chuyển động

- Giá thành rẻ hơn thanh trượt vuông .

- Con trượt tròn có khả năng chuyển động ngang, hỗ trợ hiệu quả và phù hợp với cơ cấu lắp đặt có bề mặt không phẳng tuyệt đối.

- Cơ cấu thanh ray và con trượt tròn được lắp đặt trên 2 gối đỡ trục ở 2 đầu thanh trượt. Trong quá trình sử dụng vượt quá năng suất sẽ dẫn đến tình trạng cong võng, đòi hỏi phải tăng đường kính thanh trượt để đảm bảo khả năng chịu tải phù hợp.

- Chiều dài tối đa của thanh trượt tròn là 4m và gặp khó khăn khi sử dụng thanh trượt dài hơn.

- Độ bề, tuổi thọ cao nhưng thấp hơn thanh trượt vuông.

- Độ chính xác cao gấp 1,5 lần so với các thiết bị dẫn hướng tuyến tính khác.

- Bề mặt trượt và con trượt được thiết kế gồm 4 rãnh bi hướng tâm 45 độ, tôi luyện độ cứng 58-62 HRC với cơ cấu chuyên dụng.

- Đem lại chuyển động trơn tru, êm ái.

- Giá thành cao hơn với thanh trượt tròn.

- Con trượt vuông cho chuyển động ôm sát thanh trượt, chịu lực theo nhiều phương, không có độ rơ, lắc ngang nhưng yêu cầu lắp đặt trên mặt phẳng

- Kết cấu đơn giản, lắp dễ dàng, thuận tiện trên bề mặt phẳng và 2 thanh trượt song song.

 

- Cho phép cắt dây 2 đầu và nối lại với nhau dễ dàng trong TH cần ứng dụng thanh trượt có độ dài hơn 4m. Đồng thời, giảm thiểu tối đa độ vấp ở mấu nối khi con trượt chạy qua.

- Độ bề, tuổi thọ cao hơn thanh trượt tròn.

Video sản phẩm thanh trượt tròn

Video sản phẩm thanh trượt vuông

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại thanh trượt tại các bài viết dưới đây:

Sau bài viết “So sánh thanh vuông và thanh trượt tròn” của Kỷ Nguyên Máy. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn các sản phẩm thanh trượt tròn hay thanh trượt vuông phù hợp, đem lại hiệu quả ứng dụng cho máy móc, thiết bị của bạn.

Nếu bạn đang còn phân vân không biết nên lựa chọn thanh trượt dẫn hướng nào cho thiết bị, máy móc của mình thì hãy để chúng tôi tư vấn trực tiếp qua Hotline: 0772098686 hoặc Fanpage Kỷ Nguyên Máy

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa thanh trượt vuông và thanh trượt tròn
Bài trước Bài sau

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem
zalo