Siêu Thị Máy & Linh Kiện Cơ Khí

Hướng dẫn đọc ký hiệu vòng bi đũa từ A đến Z

Việt Nam đã bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy mà việc sử dụng các loại máy móc, thiết bị công nghiệp để thay thế sức người ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng hơn đối với hầu hết các ngành nghề hiện nay. Chính vì vậy mà việc đọc và hiểu ký hiệu vòng bi đũa cũng có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Tác giả: Khánh Huyền Ngày đăng: 12/09/2022

Bạn đã biết cách đọc ký hiệu vòng bi đũa chưa? Đôi khi ký hiệu vòng bi được thể hiện thông qua vỏ hộp hoặc khắc trên mặt vòng bi - bạc đạn, điều này dễ khiến chúng ta khó khăn trong việc hiểu được ý nghĩa của chúng để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Chính vì hiểu rõ nỗi băn khoăn của khách hàng mà Kỷ Nguyên Máy sẽ giải đáp về ký hiệu vòng bi đũa thông qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu ký hiệu vòng bi đũa

“Ký hiệu vòng bi đũa” là loại vòng bi có con lăn hình trụ tiếp xúc trên một đường thẳng với mặt lăn. Chúng có tính ứng dụng cao, đem lại hiệu quả và hiệu suất tối ưu cho hoạt động quay của các loại máy móc, thiết bị ở nhiều ngành nghề và đặc biệt trong công nghiệp. “Ký hiệu vòng bi đũa” đã giúp cho các loại máy giảm được tải trọng đáng kể, hạn chế chịu lượng nhiệt quá cao và đem đến hiệu quả vận hành sản xuất tốt nhất.

Ký hiệu vòng bi đũa

Ký hiệu vòng bi đũa là gì?

Ký hiệu vòng bi đũa là tổ hợp các chữ số hoặc các chữ cái kết hợp với nhau và từng chữ này không có một ý nghĩa nhất định và cụ thể trực tiếp. Ký hiệu vòng bi đũa đầy đủ sẽ bao gồm ký hiệu cơ bản và các ký hiệu phụ luôn luôn được ghi trên bao bì.

Ký hiệu vòng bi đũa cơ bản được xác định như sau:

 • Chủng loại;
 • Thiết kế cơ bản;
 • Kích thước tiêu chuẩn vòng bi;
 • Những thành phần của vòng bi;
 • Những thay đổi về thiết kế.

Vòng bi đũa có nhiều loại thiết kế khác nhau như:

 • NU, NJ, NUP, N & NF là dành cho loại ổ bi 1 dãy;
 • NNU & NN là dành cho loại ổ bi 2 dãy, phụ thuộc vào thiết kế hoặc gờ cạnh.

Hướng dẫn bạn đọc ký hiệu vòng bi đũa

Ký hiệu phụ có thể đứng trước các ký hiệu cơ bản được gọi là tiếp đầu ngữ (hay tiền tố) hoặc đứng sau là tiếp vị ngữ (hay hậu tố). Khi có nhiều ký hiệu hụ được sử dụng để xác định vòng bi đũa thì chúng sẽ được biết theo thứ tự nhất định. Những ký hiệu vòng bi đũa phụ được trình bày sau đây chỉ bao gồm các ký hiệu thông dụng nhất:

Tiền tố Hậu tố Ý nghĩa
N, NU, NJ, NUP, RNU, NF    Bạc đạn đũa 1 dãy
NN, NNU   Bạc đạn đũa 2 dãy
  EC- Thiết kế được tối ưu hoá
  E- Công suất cao
  -M Lồng đồng gia công liền khối
  -ML Lồng đồng kiểu cửa sổ
  -P Lồng nhựa polyamit gia công
  -J Lồng thép dập
  -PH Lồng nhựa peek
  -W/ W Lồng thép
  MA Bằng đồng chắc chắn
  -N- Vòng đệm rãnh
  C3 Độ hở lớn hơn tiêu chuẩn
  R Khả năng chịu tải cao

Bật mí cách tháo lắp “ký hiệu vòng bi đũa” đúng cách

Bên cạnh việc tìm hiểu về ký hiệu vòng bi đũa thì người dùng cần biết cách tháo lắp vòng bi đũa để quá trình sử dụng đạt được hiệu quá mong muốn tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể thực hiện, trước tiên bạn cần xem xét và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật. Bởi chỉ cần tháo lắp sai cách thì vòng bi đũa sẽ rất dễ hư hỏng và máy móc sẽ bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, để có thể tháo lắp và sử dụng vòng bi đũa cách và hiệu quả thì đòi hỏi phải là những người thợ kỹ thuật có kinh nghiệm cao và trình độ chuyên môn tốt để tránh dẫn đến năng suất công việc bị giảm sút nghiêm trọng. Quá trình tháo lắp vòng bi đũa ta cần chú ý các thao tác sau:

 • Trước khi thực hiện, cần đọc kỹ hướng dẫn để nắm được quy trình tháo lắp vòng bi đũa đúng cách;
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng cho việc tháo lắp để đảm bảo rằng việc tháo lắp sẽ thực hiện một cách dễ dàng, hạn chế tối đa hư hỏng;
 • Kiểm tra xem “ký hiệu vòng bi đũa” có tương thích và phù hợp với các thiết bị cần lắp đặt hay không;
 • Sau khi lắp đặt, ta cần kiểm tra kỹ lưỡng xem máy móc, thiết bị đã vận hành trơn tru hay chưa, có ổn định hay không?
 • Cuối cùng, ta cần tra dầu, mỡ bôi trơn chuyên dùng cho từng loại vòng bi đũa đúng cách, giúp tăng độ bền và tuổi thọ của máy móc và vòng bi - bạc đạn nói chung.

Vừa rồi các bạn đã cùng Kỷ Nguyên Máy tìm hiểu chi tiết về ký hiệu vòng bi đũa. Hy vọng qua bài viết trên thì những thông tin được chia sẻ có thể giúp bạn trong việc lựa chọn và sử dụng vòng bi đũa một cách hiệu quả nhất. Kỷ Nguyên Máy tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các loại vòng bi - bạc đạn hàng đầu, luôn không ngừng nâng cao chất lượng và dịch vụ để có thể đáp ứng và hài lòng người dùng nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về ký hiệu vòng bi đũa hay cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì hãy gọi ngay đến cho chúng tôi thông qua Hotline: 077.209.8686.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc ký hiệu vòng bi đũa từ A đến Z
Bài trước Bài sau

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem