Siêu Thị Máy & Linh Kiện Cơ Khí

Tìm hiểu thanh trượt dẫn hướng

Tác giả: Tống Minh Quyền Ngày đăng: 21/06/2020

Bạn hiểu gì về thanh trượt dẫn hướng, ưu điểm và ứng dụng của nó trong hoạt động công nghiệp hiện nay như thế nào? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. 

Thanh trượt dẫn hướng là gì?

Thanh trượt dẫn hướng là thiết bị dùng để dẫn hướng trong nhiều máy móc, thiết bị công nghiệp. Nó có vai trò giúp cho hoạt động của các máy móc trơn tru và chính xác hơn. 

Thanh trượt dẫn hướng hoạt động dựa trên nguyên tắc tịnh tiến giữa ray trượt và con trượt, tạo nên hệ thống dẫn hướng - kim chỉ nam cho mọi hoạt động của máy móc. 

Đây là thiết bị quan trọng bậc nhất trong nhiều máy móc tự động hóa hiện nay. Nhờ có thanh trượt dẫn hướng, các máy móc hoạt động ổn định với độ chính xác cao ngay ở tốc độ lớn. Từ đó, hiệu suất công việc sản xuất trong công nghiệp được nâng lên đáng kể. Ngoài ra, hoạt động của máy móc cũng êm ái hơn, hạn chế tiếng ồn, bảo vệ môi trường tốt hơn. 

Một số ứng dụng phổ biến nhất của thanh trượt dẫn hướng là các loại máy cnc công nghiệp như máy cnc gia công cơ khí, gỗ, máy plasma, máy in 3D, băng chuyền, dây chuyền tự động,...

Các loại thanh trượt dẫn hướng phổ biến 

Hai loại thanh trượt dẫn hướng phổ biến hiện nay đó là: thanh trượt trònthanh trượt vuông.
Nếu bạn là người quan tâm đến lĩnh vực cơ khí, hẳn đã từng nghe qua 2 loại dòng trượt này. 

Thanh trượt tròn là loại thanh trượt dẫn hướng phổ biến trong các máy móc hiện nay. Có rất nhiều loại như thanh trượt tròn có đế, đặc và rỗng với nhiều kích thước khác nhau. Đây cũng là hệ thống dẫn hướng đơn giản đầu tiên được sử dụng trong các máy móc cơ khí. Ưu điểm nổi bật của thanh trượt tròn là chuyển động mượt mà, dễ sử dụng và bảo quản.

Hình ảnh sản phẩm thanh trượt tròn

Thanh trượt vuông được sử dụng nhiều hơn trong các ứng dụng có trọng tải lớn. Điểm nổi bật của dòng thanh trượt dẫn hướng này là có độ cứng vững, hoạt động ổn định. Đặc biệt, sản phẩm chịu được trọng tải lớn hơn 1.5 lần so với các thanh trượt tuyến tính khác. 

Hiện nay, có nhiều hãng sản xuất thanh trượt vuông như Hiwin, TBI, THK,... Tuy nhiên, thanh trượt Hiwin được sử dụng nhiều hơn cả. Hiwin có nhiều mẫu mã thanh trượt dẫn hướng đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Hơn nữa, sản phẩm của hãng sản xuất thiết bị dẫn hướng hàng đầu thế giới này luôn được đánh giá cao về chất lượng từ giới chuyên môn. Thanh trượt Hiwin đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe để sử dụng trong các máy móc công nghiệp.

Với ưu điểm về độ chịu lực, thanh trượt vuông được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, các ứng dụng có trọng tải cao. Đây cũng là lý do thanh trượt vuông có giá thành cao hơn nhiều loại thanh trượt khác.

Việc lựa chọn loại nào trong hai dòng thanh trượt dẫn hướng này phụ thuộc vào yêu cầu ứng dụng. Chọn đúng loại thanh trượt phù hợp giúp bạn tận dụng được công dụng tối đa của sản phẩm, nâng cao hiệu suất sản xuất hơn. 

Tham khảo thêm:

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Máy vừa cung cấp về thanh trượt dẫn hướng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng trượt này. Nếu còn thắc mắc hãy để lại ý kiến bên dưới hoặc chat trực tiếp với chúng tôi trên website: https://kynguyenmay.vn/

Bạn đang xem: Tìm hiểu thanh trượt dẫn hướng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem